Độc đáo chợ phiên Pà Cò
Chẳng hẹn mà thành, những phiên chợ chủ nhật Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) tự bao giờ đã trở thành điểm đến của biết bao lượt khách phương xa mong muốn hòa mình trong sắc chợ độc đáo, quyến rũ giữa núi rừng đại ngàn.

 

Sắc màu dân tộc ở Hà Giang
Hà Giang, nơi đa số là dân tộc Mông sinh sống. Mùa xuân, họ diện những trang phục đẹp nhất để chơi Tết. Đặc biệt là những cô gái nổi bật, sinh động giữa núi rừng. Ảnh do bạn đọc Vũ Thanh Vân gửi.

 

Dân tộc Cờ Lao
Do sinh sống trên vùng cao nguyên đá nên nguồn sống chính của người Cờ Lao ở Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) là làm nương rẫy và thổ canh trên các hốc đá tai mèo.

 

Đôi điều về chuyện bùa yêu
Trong cuộc sống không ít người mê đắm thái quá trong tình yêu, cũng không hiếm những ai đó được xem là dại trai hay dại gái. Nhận xét hiện tượng xã hội này nhiều người cho rằng có lẽ họ đã “ăn phải” bùa mê, thuốc lú.

 

Chiêng Tha trong đời sống của người Brâu
Ngoài vai trò là nhạc cụ, cồng chiêng còn là tài sản, thước đo sự giàu nghèo của mỗi gia đình, dòng họ, là vật thiêng trong tín ngưỡng, thành tố cơ bản tạo thành lễ hội, có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc ở Tây Nguyên.

 

Một chuyên khảo nghiên cứu Văn hóa dân gian
Nghiên cứu chuyên khảo đã dựng lên một bức tranh toàn cảnh về văn hóa dân gian người Kháng. Qua cuốn sách này, người đọc có thể hình dung được một phần nào đời sống sinh hoạt văn hóa của dân tộc Kháng ở Tây Bắc.

 

Giá trị của các làng nghề truyền thống
Các làng nghề truyền thống của dân tộc C’tu không những có giá trị và công dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, mà cao hơn nó còn bao chứa những gía trị văn hóa, nghệ thuật độc đáo khi nó được thể hiện trong kiến trúc nhà gươl của làng, trong đời sống vốn đã gắn kết mật thiết từ lâu với rừng.

 

Xem 'kéo vợ' ở Mồ Sì San
Vào những ngày kiêng kỵ, trai gái Dao Đỏ (Phong Thổ, Lai Châu) hẹn hò ở bờ mương, ruộng để tiến hành cuộc kéo vợ. Ba ngày sau chàng trai chỉ việc sang nhà gái thông báo họ đã thành vợ chồng.

 

Thế giới cổ tích trên vùng biên ải Ý Tý
Ý Tý – vùng biên ải cao nguyên với những căn nhà trình tường trông giống cây nấm khổng lồ mọc bên sườn núi ở độ cao trên 2.000m. Nơi đây như thế giới cổ tích của người Hà Nhì đen - một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam.

 

Kiến trúc nhà Gươl với văn hóa tín ngưỡng của người Cơtu
Cùng với nhà sàn Thái Tây Bắc, nhà rông của Ba Na, Gia Rai, nhà cổ Bắc Bộ, Nam Bộ... nhà Gươl là một công trình kiến trúc nhà truyền thống tiêu biểu của một số dân tộc ở Tây Nguyên và miền Trung Việt Nam, như người Cơtu.

 

Thường đang, bọ mẹng - Câu hát của bản Mường
Thường đang, bọ mẹng là hình thức hát dân ca trong các dịp vui, ngày hội của đồng bào Mường, ca ngợi cuộc sống yên bình, no đủ và yên ấm. Với người Mường, đây còn là câu hát tình tứ, giao duyên nam nữ trong những đêm hội vằng vặc ánh trăng, hay khi bên bếp lửa nhà sàn bập bùng trong mùa đông buốt giá.

 

Đêm: Theo trai Thái đi chọc sàn
Bản Đoòng dần chìm vào bóng tối. Chỉ còn một vài ánh đèn dầu hắt ra từ các nhà sàn nằm rải rác phía sườn bản. "Đó là những nhà có con gái đấy đến tuổi yêu đấy".

 

Món cơm pồi của dân tộc Chứt
Người Chứt có món cơm pồi được chế biến rất công phu. Nguyên liệu để làm món cơm pồi gồm: ngô hạt, lúa nếp nương, sắn củ...

 

Bài chòi - Nghệ thuật dân gian truyền thống
Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của miền Trung, phổ biến từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Cũng như hát bộ, bài chòi ra đời từ dân gian, nhưng hát bộ đi vào cung đình để trở thành nghệ thuật bác học, còn bài chòi phát triển thành nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng vẫn bám trụ trong lòng nhân dân lao động ở nông thôn.

 

Cảnh sắc Mai Châu
Thoát khỏi ồn ào, bụi bặm của chốn thị thành, nhiều du khách trong và ngoài nước đã tìm đến Mai Châu (Hòa Bình) để cảm nhận thiên nhiên trong lành, cảnh vật hữu tình và nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc. Bạn Nguyễn Tiến Đạt chia sẻ vài hình ảnh trong chuyến thăm Mai Châu dịp hè.

 
12