Chuyện một dân tộc thiểu số hiếu học nhất Việt Nam
Một số nhà nghiên cứu dân tộc học cho rằng, tỉ lệ người có trình độ đại học, cao đẳng của người dân tộc thiểu số Hà Nhì cao nhất trong 54 dân tộc ở Việt Nam.

 

Người lưu giữ kho tàng văn hóa Thái ở Mường Lò
Không quản ngại khó khăn, ông lặn lội mường trên, bản dưới để sưu tầm các cuốn sách cổ của dân tộc mình. Có cuốn, ông bớt ăn bớt mặc để mua, nhiều cuốn ông được bà con yêu quý tặng lại, vì thế kho sách cổ của ông cứ dần nhiều lên

 

Chữ Thái cổ đang hồi sinh
Trong tháng 3 vừa qua, Trung tâm Vì sự phát triển bền vững miền núi (CSDM) kết hợp với Mạng lưới bảo tồn tri thức bản địa dân tộc Thái (VTIK) tổ chức Hội thảo bàn về việc dạy và học chữ Thái lần thứ hai tại văn phòng Trung tâm Đào tạo huyện Chi Lăng (Lạng Sơn).

 

Thầy giáo vùng cao và ước mơ “đưa chữ Tày lên mạng Internet”
Tôi mơ ước sau này mỗi gia đình ở quê tôi đều có một máy tính nối mạng Internet, người Tày chúng tôi sẽ thường xuyên trao đổi thông tin trên mạng, trong đó sẽ sử dụng chữ Tày như là một trong những phương tiện ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên và hiệu quả.

 

Chùm thơ Nông Thị Tô Hường
Những công việc của nhà nông như cày ruộng, cấy lúa đã được nhà thơ Nông Thị Tô Hường khắc họa đậm nét và sinh động nhưng cũng không kém phần chân thực qua từng vần thơ.

 

Phơớng Pùa - Phường Bùa
Hầu hết trong các ngày lễ hay sinh hoạt văn hóa cộng đồng đối với dân tộc Mường bao giờ cũng rộn rã tiếng Cồng Chiêng. Cùng với lời ca tiếng hát và những điệu múa mang đậm màu sắc bản làng.

 

Tấu Tầư Vặm - Sự tích Rùa bị câm
Sự tích muôn loài luôn cuốn hút mỗi chúng ta, tuy đó chỉ là hư cấu nhưng là những minh chứng cho sự ra đời của muôn loài. Dưới đây là một sự tích buồn, có thể một bài học...

 

Then Lạng Nọn Xím - Ngày đông ấm áp
Mùa đông đã về. Từng đợt gió mùa đông bắc ào ào tràn qua cửa sổ lớp học trường nội trú tỉnh Vĩnh Phúc. Sau giờ dạy trên lớp, cô giáo Thủy đang chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Bỗng có tiếng gõ cửa...

 

Xiêng Coong (Tiếng Chiêng)
Cồng chiêng là nét văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên, nhưng đối với các dân tộc thiểu số khác thì tiếng cồng chiêng cũng mang đậm nét văn hóa riêng của mỗi dân tộc.

 

Txố Pịa Lớp (Buổi đầu đến lớp)
Lòng hiếu học và khát khao được đến trường của các em nhỏ vùng cao vẫn luôn là nỗi trăn trở của nhiều người. Tuy nhiên nó cũng là cảm hứng sáng tác cho nhiều nhà văn, nhà thơ. Chính từ nét đẹp giản dị đó mà: "Bàn học ghép mấy thanh tre - Trong lòng cháy bao mơ ước".