TỦ SÁCH CỘNG ĐỒNG

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ DỰ ÁN “Tusachcongdong.com.vn”

1. Tên gọi của dự án

- Tên đầy đủ của dự án: “Tủ sách cộng đồng – sách cho vùng khó”

2. Mô tả chung về dự án

“Tủ sách cộng đồng” là một website vì dân trí cho vùng khó, đặc biệt nông thôn miền núi do nhóm sinh viên trẻ năng động từ các trường ĐH sáng lập .Đứng đầu là Sinh viên Đặng Thị Hơn, sinh viên trường ĐH Văn hóa Hà Nội khởi xướng với mong muốn “nâng cao dân trí” cho đồng bào thông qua việc kêu gọi đồng bào cả nước, một người dân, mỗi một tổ chức, mỗi một doanh nghiệp hãy cùng nhau chung tay góp sức để đem những cuốn sách dầy ý nghĩa về với “vùng khó” trên khắp đất nước

3. Hoài bão của dự án (Vision)

Trước dự án này đã có dự án “One book” do Sachhay.com khởi xướng và PACE điều hành đã triển khai rộng rãi trên khắp Việt nam từ năm 2004 và đạt được những thành công nhất định. Ở đây chúng tôi chỉ tập trung vào nhóm đối tượng là người dân ở nông thôn miền núi. Hoài bão của chúng tôi mong muốn được các nhà đầu tư quan tâm đến dự án này để chúng tôi có thể xây dựng “Tủ sách cộng đồng” trên các bản làng vùng cao trên khắp đất nước Việt Nam với khát vọng “thu hẹp khoảng cách giữa miền ngược và miền xuôi và mang sách đến với các em nhỏ, cũng như giúp người dân biết đến các ứng dụng của KHKT để áp dụng vào sản xuất”

4. Sứ mệnh của dự án

Chúng tôi mong muốn có thể là trung gian để đưa những cuốn sách đến với người dân nơi đây và làm cho bộ mặt xã hội dần thay da đổi thịt.

5. Mục tiêu của dự án

Mục tiêu hướng tới là có thể xây dựng tủ sách cộng đồng tại tất cả các bản làng vùng cao. Đến tận ngõ nhỏ của bản bản làng để các em đều có sách đọc.

6. Quy trình hoạt động của dự án

Dự án của chúng tôi tiến hành song song cả việc quyên góp sách và xin tiền tài trợ.

Đối tượng hướng tới của chúng tôi là các em ở độ tuổi đi học nên rất mong nhận được sự  ủng hộ là sách giáo khoa còn sử dụng được, sách tham khảo, truyện và dụng cụ học tập giúp các em có thêm sách vở để đi học. Ngoài ra, tùy vào từng khu vực và nhu cầu đọc của người dân chúng tôi cũng bổ sung thêm các loại sách về văn hóa, kinh tế, nông nghiệp... như học cách làm giàu hay ký thuật trồng cây cam...

Sách sau khi được ủng hộ sẽ được tổng kết vào mỗi đợt để có thể phân loại những loại sách phù hợp cho tủ sách của từng đợt.

Sách được phân loại và đóng thành các thùng đồng thời tiến hành quá trình đi khảo sát kết hợp với các yêu cầu cần giúp đỡ, khi thấy phù hợp chúng tôi sẽ lên địa bàn để xây dựng tủ sách. Tủ sách có thể được đặt tại các trường nơi các em có thể tham khảo thêm hoặc tại các xóm như  nhà văn hóa hay trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng để mọi người có thể thường xuyên đến đọc sách.

Đối với sách đặt tại các trường, chúng tôi kết hợp với ban giám hiệu để có thể cho các em sử dụng sách hiệu quả nhất như tủ sách tại trường THPT Hương Cần đã có buổi giới thiệu tủ sách theo chuyên đề của các bộ môn để giáo viên cũng như học sinh có thể biết được đầu sách và có thể đến thư viện để đọc chúng. Đối với tủ sách tại các xóm như  nhà văn hóa hay trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng thì chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền để được sự đồng ý của chính quyền cũng như cùng với các đoàn thể có thể kết hợp để giới thiệu tủ sách cũng như tạo được hứng thú đọc trong nhân dân.

Sau 3 tháng tại cơ sở sẽ có báo cáo để chúng tôi nắm được tình hình hoạt động của tủ sách cũng như giải quyết những thiếu sót và bổ sung thêm sách có thể. Ngoài ra, chúng tôi cố gắng thường xuyên lên địa bàn để kiểm tra hoạt động của tủ sách để có phương pháp phục vụ hiệu quả và tốt nhất cho tủ sách cũng như đối với bạn đọc.

Mạng Tủ sách cộng đồng là một Website phi lợi nhuận với mục đích mong muốn góp một phần công sức và nhiệt huyết của sức trẻ Việt nam trong thời đại mới vào công cuộc “nâng cao dân trí” cho đồng bào, thông qua việc kêu gọi đồng bào cả nước, mỗi một người dân, mỗi một tổ chức, mỗi một doanh nghiệp hãy cùng nhau chung tay góp sức để đem những cuốn sách về với “vùng khó” của cả quốc gia.
           
Với khẩu hiệu: "Hãy để sách đến tận ngõ ngách của thôn, bản" Mạng Tủ sách cộng đồng rất mong nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các anh chị và các bạn trên mọi miền tổ quốc.

Mọi hồi âm xin liên lạc theo địa chỉ e-mail: tusachcongdong@gmail.com

Xin trân trọng cảm ơn!